Hướng dẫn tư thế đạp xe đúng mà bạn nên biết

tu the dap xe dung cach
(Last Updated On: 03/01/2023)

Đạp xe đạp là một môn thể thao đơn giản mà ai cũng có thể luyện tập. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ tư thế đạp xe như thế nào là đúng. Việc đạp xe sai cách có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường đối với cơ thể bạn. Hãy cùng Nam Việt Sport tìm kiểu các tư thế đạp xe đúng thông qua bài viết này.

tu the dap xe dung cach

I. Những tác hại của việc đạp xe sai tư thế

Đạp xe rèn luyện cơ thể là một hoạt động tốt cho sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên đạp xe sai tư thế trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Nguy hiểm hơn là có thể tác động đến xương khớp, làm thay đổi dáng người của bạn. 

Các triệu chứng thường gặp phải nhất đó là hai chân vòng kiềng, gù lưng, cúi đầu. Hơn nữa nếu bạn đạp xe với mục đích tăng chiều cao thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trong suốt quá trình rèn luyện.

Để có thể đạp xe với tư thế đúng chuẩn, hãy sử dụng cả bàn chân thay vì nửa bàn chân trước. Tất nhiên điều này không tới nỗi tai hại nhưng lại không giúp bạn đạt được hiệu quả như mong muốn trong quá trình đạp xe. Đạp xe bằng cả bàn chân sẽ giúp bạn cân bằng được lực, duỗi thẳng chân trong quá trình vận động. Nhờ đó vừa có thể giúp cả cơ thể vận động nhịp nhàng, vừa có thể hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả.

Ngoài ra, hãy lựa chọn một chiếc xe phù hợp với thể trạng của mình. Nên tránh xa những chiếc xe quá cao hoặc quá thấp so với cơ thể của mình. Khi đó cơ thể sẽ không thể vận động một cách thoải mái được. 

tu the dap xe dung cach

II. Tuân thủ tư thế đạp xe đúng sẽ đem đến những lợi ích gì?

Việc tuân thủ đúng tư thế đạp xe sẽ giúp bạn có thể thoải mái nhất trong quá trình vận động. Bạn có thể đạp xe trong thời gian dài mà không bị xuống sức hay nhức mỏi cơ thể. Ngoài ra còn hạn chế chấn thương xương cơ, giúp điều hòa khí huyết và ổn định xương khớp. Lưu ý không nên ngồi lệch mông, cong vẹo hoặc quá khom lưng vì sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả luyện tập. Tăng nguy cơ gây ra các chấn thương cho cơ thể.

Ngoài ra, việc đạp xe sai tư thế trong thời gian dài có gây ra những nguy cơ như vẹo cột sống, gù lưng, chân vòng kiềng. Vậy nên hãy trang bị cho mình kĩ càng kiến thức cho mình về tư thế đạp xe chính xác ngay từ đầu. Sẽ giúp bạn hình thành được thói quen đúng trong thời gian dài. Nhờ đó bạn có thể cải thiện được sức khỏe cũng như dáng người của mình.

tu the dap xe dung cach

III. Các tư thế đạp xe đúng mà bạn nên ghi nhớ

Tư thế cầm ghi đông: Khi đạp xe, tay của bạn nên để thoải mái, không quá chặt cũng không quá lỏng. Để tránh việc bạn có thể bị quá mỏi tay hoặc trượt tay cầm. Ngoài ra cổ tay của bạn cũng phải được thả lỏng và mở rộng bả vai. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng hơn trong việc làm chủ được toàn bộ quá trình lái xe. Khi tư thế cầm ghi đông của mình chính xác, khi đạp xe bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái. Đồng thời giảm được trọng lực tác động lên xe khi đi trên địa hình xấu.

Tư thế ngồi: Tư thế ngồi chính xác được khuyến khích đó là phải giữ lưng thẳng, thoải mái và không gượng ép. Phần thân trên hơi hướng về phía trước và không dồn quá nhiều lực vào hai bàn tay. Ngoài ra trong quá trình tăng hoặc giảm tốc, bạn có thể hơi nhổm mông lên để làm chủ tay lái hoặc gia tăng tốc độ.

Tư thế đạp: Khi sử dụng tư thế đạp chính xác, bạn sẽ cảm thấy việc đạp xe trở nên rất dễ dàng và ít tốn sức. Hãy học theo chiến thuật đạp xe 4-4-2 của các vận động viên chuyên nghiệp.

  • 4 phút ngồi trọng tâm đặt ở mông phải
  • 4 phút tiếp theo chuyển sang bên trái
  • 2 phút ngồi cân 2 bên

Dựa vào chiến thuật này, sẽ giúp bạn được thoải mái, và không bị ê mông khi di chuyển trên quãng đường dài.

tu the dap xe dung cach

IV. Những lưu ý để đảm bảo tư thế đạp xe đúng, không gây đau lưng

Tránh đổi tư thế của ngực, vai quá nhiều khi đang lái xe: Trong quá trình đạp xe của mình, bạn hãy luôn giữ cho lưng luôn thẳng. Không phải thẳng đứng như ngồi trên ghế mà hãy có một độ nghiêng vừa phải tự nhiên về phía trước. Khi đó bạn có thể phân phát đều trọng lực giữa vai và ngực, tránh tình trạng dồn lực xuống lưng nhiều gây nhức mỏi.

Giữ tay hơi cong trong lúc đạp xe: Khi đạp xe bạn không nên duỗi thẳng tay quá hay quá cong tay. Hãy giữ tay có một độ cong vừa phải sẽ giúp bạn không bị căng và mỏi tay. 

Giữ đùi và bắp chân ở góc 90 độ: Việc này sẽ giúp cho phần xương chậu và cơ lưng của mình không bị căng gây đau nhức. Đồng thời kết hợp vừa đạp vừa ngừng cho xe chạy theo quán tính để cho chân có thời gian nghỉ ngơi. Lúc này hãy giữ cho đùi trong của một trong hai chân song song với đất. 

Luyện tập cơ lưng: Hãy luyện tập cơ lưng và hông để tránh việc bị đau lưng khi đạp xe. Hãy tham khảo các bài tập Yoga giúp săn chắc cơ lưng. Khi đó bạn có thể đạp xe trong thời gian dài mà không lo bị nhức mỏi.

Việc đạp xe đúng
tu the dap xe dung cachcách sẽ giúp bạn nâng cao tối đa hiệu quả trong quá trình luyện tập. Bài viết trên đây của
Nam Việt Sport đã đưa ra những tác hại khi đạp xe không đúng tư thế. Đồng thời hướng dẫn bạn tư thế đạp xe đúng và một số lưu ý để đảm bảo tư thế đạp xe đúng. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua mà hãy tuân thủ các điều trên để mang lại hiệu quả hơn khi đạp xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888 822 866