[Hướng dẫn] Các thế đánh côn nhị khúc cơ bản cho người mới

các thế đánh côn nhị khúc

Côn nhị khúc là một dạng đoản côn có hai khúc, được nối với nhau bởi một đoạn dây mềm. Việc thuần nhuyễn từng động tác một sẽ giúp bạn tăng cường tính linh hoạt và biến hóa cơ thể để phòng thủ và tấn công đối thủ. Để kết hợp các động tác thành một bài côn hoàn chỉnh thì cần một quá trình luyện tập lâu dài và bài bản. Nếu bạn đang bắt đầu tập luyện đánh côn nhị khúc, hãy cùng Thể Thao Nam Việt tìm hiểu chi tiết các thế đánh côn nhị khúc cơ bản qua bài viết dưới đây. 

I. Kỹ thuật côn nhị khúc để phòng vệ – Lưu tinh cản nguyệt 

Lưu tinh cản nguyệt hay còn được gọi là “sao xẹt đuổi trăng” là kỹ thuật rất thích hợp cho tấn công và phòng vệ đối thủ. Loại kỹ thuật này giúp bạn lựa chọn được sở hở của đối phương để tấn công bất ngờ không kịp trở tay. Trong quá trình tập luyện, bạn phải giữ vững được tốc độ và sự thăng bằng.  

các thế đánh côn nhị khúc

Công thức Lưu tinh cản nguyệt vừa có thể tấn công và phòng vệ đối thủ  

Một số điểm quan trọng mà các bạn phải lưu ý khi tập luyện công thức này: 

 • Tay phải bạn cầm côn nhị khúc thật chặt, thân côn còn lại bạn xoay theo hướng từ trên xuống hoặc xoay từ sau phần hông lên.  Ngoài ra bạn cũng có thể xoay theo chiều từ trên xuống dưới hoặc theo chiều trước ra sau lưng. 
 • Để phát huy được hết sức mạnh tối đa của công thức này, bạn không nên để cánh tay cách quá xa khuỷu tay. Đồng thời chú ý sử dụng lực tay trái và tay phải đồng đều bởi động tác này yêu cầu chủ yếu sức mạnh ở cổ tay. 

II. Côn nhị khúc phòng thủ và tấn công – Tả hữu phùng nguyên

Đây là một trong những tuyệt kỹ đẹp mắt trong kỹ thuật côn nhị khúc. Khi tập luyện thành thạo kỹ thuật này, bạn có thể sử dụng lực đánh để khống chế đối phương một cách nhanh gọn. Bạn cũng có thể kết hợp cùng chiêu thức Lưu tinh cản nguyệt để đánh thắng nhanh gọn hơn. 

Khi tập luyện “Tả hữu phùng nguyên”, bạn cần chú ý các điểm quan trọng dưới đây: 

 • Một tay cầm và múa côn nhị khúc theo hình số  8. Lưu ý khi tập bạn nên phân bổ thời gian tập giữa 2 tay để không bị ảnh hưởng đến hoạt động của xương khớp. Bạn tập luyện với tay trái khoảng 10 lần, sau đó đổi sang tay phải và tập luyện luân phiên 2 tay cho đến khi nhuần nhuyễn động tác này. 
 • Tay phải và tay trái dùng một lực sức mạnh vừa phải và chính xác, kết hợp cùng thân mình và chân để phối hợp sao cho đồng bộ và linh hoạt.

các thế đánh côn nhị khúc

Tả hữu phùng nguyên là một trong những kỹ thuật tấn công và phòng thủ vô cùng đẹp mắt 

III. Huyên tân đoạt chủ (Khách náo loạn đoạt ngôi chủ)

Công thức này mục đích chủ yếu dùng để luyện tập phản ứng nhanh nhạy của các khớp ngón tay trong việc cầm, nắm, buông côn. Chiêu thức này được áp dụng nhiều trong luyện tập múa côn nhị khúc do cần đến tốc độ và sự nhạy bén của lực ngón tay, cánh tay. 

Cách luyện tập chiêu thức Huyên tân đoạt chủ này như sau:

 • Bạn dùng các ngón tay cầm côn nhị khúc ở giữa đoạn, cũng có thể dùng ngón trỏ móc vào các mắt xích của dây côn nhị khúc.
 • Sau đó dùng ngón tay cái nắm lấy đầu thân côn và buông 3 ngón tay còn lại. Lúc này bạn cần tập trung dùng sức ở cổ tay để thân côn còn lại tự bắn một vòng lên thân côn đang nắm. Trong khi đó, 3 ngón tay còn lại duỗi ra nắm lấy thân côn vừa bắn lên. 
 • Khi tập luyện chiêu thức này, bạn cũng có thể kết hợp luyện còn Lưu tinh cản nguyệt và Quyền điểu chi phản

Xem thêm:

các thế đánh côn nhị khúc

Thế đánh này giúp cho việc điều khiển tay trở nên mượt mà hơn 

IV. Bạch xà thổ tín.

Chiêu thức Bạch xà thổ tín giúp bạn có thể tấn công nhanh vào các bộ phận khác nhau của đối thử như mặt, đầu, vai, cằm, hông và hạ bộ. Đây là cách đánh rất thực dụng và khiến đối thủ trở tay không kịp. 

Hướng dẫn tập luyện chiêu thức Bạch xà thổ tín: 

 • Lấy tay thuận cầm thân côn, phần thân côn còn lại kẹp vào nách.  
 • Duỗi cánh tay trái ra phía trước, thư giãn thả lỏng nách trong khoảng thời gian ngắn. Dùng sức cổ tay phải hất thân côn bay sang người đối thủ. 
 • Tiếp theo, nhanh chóng thu côn về và kẹp lại dưới nách. Ở thế đánh này, bạn cần sử dụng đồng đều lực giữa cả hai tay. 
 • Khi đánh côn ra vai, khuỷu tay hay cánh tay thì vai của bạn nên hướng về phía trước. Khi thu côn về, bạn đứng ở hướng góc chéo để thuận tiện cho việc đánh côn, thu côn và kẹp côn. 

các thế đánh côn nhị khúc

Bạn có thể kết hợp tập luyện chiêu thức này cùng với chiêu Lưu tinh cản nguyệt

V. Loan côn nhị khúc cơ bản số 1

Đây là động tác dành cho người mới để dễ làm quen với côn, học cách khống chế đánh côn linh hoạt và điều khiển côn hợp lý.  Xét theo mức độ quy mô thì đây chính là kỹ thuật dễ nhất. Bạn nên nắm vững kỹ thuật nhị khúc cơ bản rồi mới tiếp tục luyện tập các động tác tiếp theo. 

các thế đánh côn nhị khúc

Loan côn là một kỹ thuật đánh cơ bản nhất mà bạn phải học khi bắt đầu tập côn

Loan côn cánh bướm (Butterfly Taper) là kỹ thuật cơ bản dành cho những người bắt đầu muốn tập luyện côn nhị khúc. Động tác này làm cho các ly hợp gập lại và chuyển động lên xuống giống như động tác cánh bướm. Nhìn trực quan bên ngoài, kiểu tập này rất đẹp mắt nên thường được côn thủ dùng cho biểu diễn hơn là mang tính tấn công hay phòng thủ. 

Điểm quan trọng trong kỹ thuật Loan côn cánh bướm là bạn cần điều chỉnh dây xích sao cho dây xích đi vòng qua các ngón tay và đầu côn không bị va chạm khi thực hiện động tác. 

VI. Loan côn số 8

các thế đánh côn nhị khúc

Để phát huy hết sức mạnh của từng công thức, ngoại trừ tập luyện đúng kỹ thuật bạn nên sở hữu cho mình bộ dụng cụ đánh côn nhị khúc chất lượng và an toàn 

Thêm một kỹ thuật côn nhị khúc cơ bản phục vụ cho những ai muốn tập luyện biểu diễn. Khi thực hiện động tác, dùng tay phải cầm côn quay vẽ hình số 8 nằm ngang theo hướng từ trên xuống, và đổi sang tay trái lặp lại như vậy nhiều lần. 

Loan côn hình số 8 khá khó nên bạn cần chú ý thật kỹ để không gặp phải một số chấn thương khi tập luyện côn nhị khúc đấy nhé. 

Trên đây là một số cách thế đánh côn nhị khúc cơ bản dành cho những bạn mới bắt đầu tập có thể tham khảo. Nam Việt Sport hy vọng qua bài viết này có thể thể giúp ích cho các bạn trong quá trình luyện tập. Nếu bạn muốn mua các dụng cụ võ thuật đánh côn nhị khúc, hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://thethaonamviet.vn/ và hotline  0888 822 866 – 0934 966 860 để được nhân viên tư vấn nhanh nhất.

Tham khảo thêm bộ môn boxing và các sản phẩm găng tay boxing chính hãng tại Nam Việt Sport

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *