Giải đáp: Đạp xe có to mông không dưới góc nhìn HVL chuyên nghiệp

đạp xe có to mông không

Đạp xe – hình thức tập luyện được yêu thích bởi tính linh hoạt không chỉ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe mà còn giúp cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường hay thắc mắc: Đạp xe đạp mông có to không?

Bài viết sau đây HLV Gia Huy tại Nam Việt Sport sẽ giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề đạp xe có to mông không nhé!

Đạp xe có to mông không?

Đạp xe không chỉ là hoạt động thể thao rèn luyện sức khỏe cực kỳ hiệu quả. Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, thường tự hỏi liệu đạp xe có thể giúp tăng kích thước vòng ba hay không.

đạp xe có to mông không

Theo ý kiến của các chuyên gia, đạp xe là một hình thức vận động toàn diện, kích thích hoạt động của các nhóm cơ trên cơ thể, trong đó cơ đùi (quadriceps) và cơ mông (gluteus maximus) được kích thích nhiều nhất. Khi đạp xe, cơ mông chịu trách nhiệm đẩy bàn đạp xuống, giúp tạo lực chuyển động.

Nếu bạn đạp xe tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp chân trở nên săn chắc mà còn góp phần đốt cháy lượng mỡ thừa hiệu quả.

Vậy đạp xe có to mông không?

Câu trả lời là đạp xe không trực tiếp làm tăng kích thước vòng ba, nhưng đạp xe sẽ giúp bạn sở hữu một vóc dáng đẹp với vòng ba săn chắc, quyến rũ. 

Về bản chất, vòng ba của bạn gồm lớp mỡ dưới da và cơ, việc luyện tập đạp xe có thể giúp cải thiện sức mạnh của các nhóm cơ này. Tuy nhiên, đạp xe không khiến mông bạn trở nên to hơn, nhưng có thể khiến hình thể trở nên đẹp hơn nhờ vào lợi ích từ việc tăng cường tim mạch và xây dựng cơ bắp. 

Hướng dẫn Hoạt động Thể chất dành cho người Mỹ cho rằng mỗi tuần nên tập từ 150 đến 300 phút với các bài tập tim mạch cường độ vừa phải và đạp xe là một trong những hoạt động thể chất được khuyến khích.

Tuy nhiên, hướng dẫn này không đề cập cụ thể đến ảnh hưởng của việc đạp xe đối với kích thước vòng ba.

Những sai lầm khi đạp có thể giúp mông bạn to hơn

Việc luyện tập đạp xe không thể khiến vòng ba của bạn phát triển to hơn, bất kể bạn tập luyện với cường độ cao hay khi leo dốc.

đạp xe mông có to không

Luyện tập với cường độ cao

Đạp xe thường được xem là bài tập để tăng cường sức bền và sự dẻo dai của cơ thể, nhất là khi tham gia các buổi lớp đạp xe ngoài trời hoặc khi đạp xe trên những cung đường đồi núi. 

Theo ACE Fitness, việc đạp xe với các khoảng thời gian nghỉ ngắn giữa các giai đoạn cường độ cao là phương pháp hiệu quả để tiêu hao mỡ thừa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, mặc dù cơ bắp phải làm việc nhiều hơn trong quá trình này nhưng kết quả rõ ràng nhất mà bạn có thể nhận thấy là sự giảm mỡ, chứ không phải là sự tăng cơ.

Tăng cơ bắp

Cơ bắp phát triển khi có sự căng thẳng đủ lớn tác động lên chúng, như trong tình huống cử tạ, khi lực đè nặng làm tổn thương cơ và trong quá trình phục hồi, cơ bắp trở nên mạnh và to lớn hơn.

Thực tế việc đạp xe không tác động đủ lực lên cơ mông để gây ra hiện tượng phì đại cơ hoặc phát triển cơ bắp. Mặt khác việc luyện tập cardio quá mức có thể ngăn chặn sự tăng trưởng cơ bắp bằng cách làm chậm quá trình phục hồi và tiêu hao lượng calo mà cơ thể cần cho việc tăng cơ.

Đạp Xe Leo Dốc

Trong lúc leo núi đạp xe, bạn có thể cảm nhận được sức mạnh từ vùng mông khi chuyển sang bánh răng nặng hơn. Hoạt động này đòi hỏi sức mạnh từ đôi chân để đẩy cơ thể vượt qua các đoạn dốc. 

Tuy nhiên, đa số những đoạn leo thường chỉ kéo dài một vài phút, không đủ thời gian để cơ mông lớn và chắc khỏe hơn. Mặc dù leo núi có thể giúp tăng cường sức mạnh cho chân và mông, nhưng sức mạnh đạt được không phải lúc nào cũng đồng đều.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về tác dụng của xe đạp tập thể dục qua bài viết: 11 Tác dụng của xe đạp tập thể dục mang lại vóc dáng thon gọn

Các bài tập có thể giúp mông to hơn

Squat

Squats được coi là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để tập luyện và phát triển cơ mông, bạn có thể sử dụng tạ hoặc thanh tạ đặt trên vai để tăng hiệu quả tối đa. Thực hiện điều chỉnh vị trí chân rộng hay hẹp sẽ giúp thay đổi những nhóm cơ chính được luyện tập.

ài tập có thể giúp mông to hơn

Khi bạn đặt 2 chân gần nhau, cơ đùi trước sẽ được kích thích nhiều hơn. Mở rộng khoảng cách giữa hai chân sẽ tăng cường sự tập trung vào cơ hông và mông. Hãy luôn đảm bảo rằng có người kiểm tra dáng squat của bạn để chắc chắn bạn thực hiện đúng cách.

Lunges

Lunges cũng là một số bài tập mang lại hiệu quả cao cho cơ mông. Có nhiều dạng tập của lunges mà bạn có thể thực hiện như:

  • Lunges tĩnh
  • Lunges kết hợp đi
  • Lunges luân phiên
  • Lunges một bên

ài tập có thể giúp mông to hơn

Để tăng thêm độ khó, bạn có thể thực hiện lunges kèm theo việc nâng tạ. Đứng thẳng, giữ hai quả tạ bên hông, bước một chân ra trước và giữ thăng bằng.

Hạ thấp cơ thể xuống sao cho đầu gối sau gần chạm sàn và đầu gối trước không vượt qua ngón chân trước. Sau đó đứng lên và lặp lại với chân kia.

Mở rộng hông

Thực hiện bài tập nâng mông tại nhà bằng cách nằm úp sao cho hông ở mép, hai chân duỗi thẳng và ngón chân chạm nhẹ vào sàn hoặc giường (nếu bạn tập ở nhà).

Nâng cao từng chân, thực hiện luân phiên như thể bạn đang đạp xe trong nước. Hãy thử thực hiện 3 hiệp mỗi hiệp 20 lần cho mỗi chân.

ài tập có thể giúp mông to hơn

Sau khi hoàn thành 3 hiệp, tiếp tục với cùng tư thế, nâng hai chân để chúng song song với sàn và thực hiện động tác mở rộng chân ra và đưa chúng lại gần nhau. Trong khi đưa chân về, hãy thực hiện chéo chân này qua chân kia. Thay đổi chân chéo sau mỗi hiệp, và cố gắng thực hiện 2-3 hiệp, mỗi hiệp 20 lần lặp lại cho mỗi chân.

Bài viết trên HLV Gia Huy đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đạp xe có to mông không? Hy vọng những chia sẻ trên của Nam Việt Sport sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn đạp xe và những vấn đề liên quan.