[Tổng hợp] Các loại võ thuật phổ biến có tại Việt Nam

[Tổng hợp] Các loại võ thuật phổ biến có tại Việt Nam
(Last Updated On: 04/01/2023)

Võ thuật đang ngày càng trở thành môn thể thao được nhiều bậc phụ huynh, các bạn trẻ lựa chọn tham gia để cải thiện sức khỏe và khả năng tự vệ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ thường băn khoăn không biết nên cho con trẻ học môn võ nào để phát triển tốt nhất. Chính vì vậy, trong bài viết này, Nam Việt Sport xin giới thiệu tới độc giả các loại võ phù hợp với mọi độ tuổi và phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay.

Các loại võ

Võ thuật giúp cải thiện sức khỏe và nâng cao khả năng tự vệ cho người tập

I. Võ thuật là gì? 

Võ thuật là hệ thống mã hóa và truyền thống chiến đấu được thực hành với một số mục đích như tự vệ, ứng dụng quân sự, thực thi pháp luật, cạnh tranh, phát triển thể chất và tinh thần, giải trí và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, võ thuật không chỉ tập trung vào vai trò chiến đấu quân sự mà còn được thực hành với một số mục đích như tự vệ, ứng dụng hoạt động quân sự và thực thi pháp luật, cạnh tranh, phát triển thể chất và tinh thần, giải trí và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của một quốc gia.

Võ thuật hướng tới mục tiêu đem đến cho con người sự chiến thắng trong các cuộc chiến, rèn luyện sức khỏe và phục vụ một số nhu cầu cần thiết nhất định. Tuy nhiên, theo thời gian, võ thuật hiện đại không chỉ tập trung vào vai trò chiến đấu, chiến thắng bằng ach mà còn nhắm đến các mục tiêu khác như rèn luyện sức khỏe, thực thi quyền tự vệ chính đáng khi cần. 

Các loại võ

Võ thuật là một trong những nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Việt Nam

Hiện nay, một số môn phái trong võ thuật đã được đưa ra thi đấu như các môn thể thao biểu diễn hoặc đối kháng với nhiều điều luật khắt khe, nghiêm cấm sử dụng các đòn đánh hiểm, độc như Karate, Muay Thai, boxing…

Võ thuật nguyên gốc là vũ thuật, còn được gọi bằng chữ Hán là 武術. Võ là cách đọc trai đi của chữ vũ nhằm tránh húy thụy hiệu của chúa Nguyễn Phúc Khoát (hiệu Vũ Vương) ở Đàng Trong.

Xem thêm:

II. Top 12 loại võ thuật phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay

1. Vovinam 

Vovinam hay Việt Võ Đạo là môn võ được sáng lập bởi võ sư Nguyễn Lộc. Đây là môn võ tổng hợp sức mạnh của tay và chân để tạo ra sức mạnh, phù hợp với thể trạng người Việt. Các đòn đánh trong Vovinam vô cùng đẹp mắt, đặc biệt là các đòn kẹp chân nổi tiếng trên toàn thế giới. 

Các loại võ

Vovinam là môn võ được sáng lập bởi võ sư người Việt Nguyễn Lộc

Học võ Vovinam không chỉ rèn luyện thể chất mà nó còn bao hàm cả lý thuyết võ đạo. Điều này sẽ tạo nền tảng phát triển vững chắc cả về thể chất lẫn tinh thần cho người học. Hiện nay, Vovinam đã được phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới và đã được đưa vào Seagame. 

2. Võ Cổ Truyền Việt Nam 

Võ cổ truyền Việt Nam là môn võ chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán của dân tộc ta. Một trong những điểm đặc trưng của loại võ này là sự kết hợp hài hòa giữa các động tác, đòn thế của con người và động vật. 

Võ cổ truyền Việt Nam được sử dụng rất nhiều trong chiến tranh bởi tính hiệu quả và thực tiễn của nó. Môn võ rất phù hợp cho những người muốn rèn luyện kỹ năng tự vệ. Hiện nay, Tây Sơn Võ ở Bình Định được biết đến là trường phái được nhiều người yêu thích và theo học nhất.  

3. Wushu

Các loại võ

Wushu là môn võ có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa

Wushu là một trong các loại võ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đặc trưng của bộ môn này là các đòn đánh cực kỳ đẹp mắt, vận dụng đa dạng các môn võ cổ truyền của người Trung Hoa.

Ngoài ra, Wushu còn có thể sử dụng kết hợp với nhiều loại binh khí khác nhau. Võ phục cũng không cố định khi có thể thay đổi phù hợp theo từng bài tập. 

4. Muay Thái

Muay Thai là một môn võ quốc gia của Thái Lan khi tập trung vào việc sử dụng tám bộ phận của các chi trên cơ thể, bao gồm nắm đấm, khuỷu tay, đầu gối và bàn chân để làm vũ khí tấn công cũng như khả năng chiến đấu. 

Với lịch sử ra đời hơn 500 năm, đây là môn võ khá khốc liệt, tập trung các đòn đánh mạnh mẽ, tính sát thương cao. Cụ thể, người luyện võ sẽ sử dụng đòn cùi chỏ, đầu gối là chủ đạo, kết hợp các bộ phận khác để tấn công đối thủ ở khoảng cách gần. Ngày nay, Muay Thái được rất nhiều người yêu thích và tập luyện tại các phòng gym. 

5. Karatedo

Nhật Bản là một quốc gia có lịch sử võ thuật lâu đời với nhiều trường phái khác nhau, trong đó có Karatedo. Đây là môn võ chủ yếu chiến đấu bằng tay không và chân không với nguyên tắc rèn luyện thân thể thành vũ khí hữu hiệu, nắm bắt thời cơ để phòng thủ và phản công đối thủ. 

Môn võ này bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 15 và được Liên đoàn Karatedo toàn Nhật Bản thành lập vào tháng 10 năm 1964. Năm 1970, giải vô địch Karate Thế giới đầu tiên được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. Đến tháng 10 năm 1994, karatedo đã được chọn là môn thi đấu chính thức của Đại học thể thao châu Á lần thứ 12. 

6. Taekwondo

Các loại võ

Trang phục Taekwondo mang đậm nét văn hóa Hàn Quốc

Tên gọi “Taekwondo” được đặt bởi Tướng Choi Hongxi vào năm 1955, khi ông tích hợp các kỹ thuật karate kiểu Songtaokan của Nhật Bản với các môn võ thuật truyền thống của Hàn Quốc cùng những kỹ thuật đánh tay. Vì thế, có thể nói rằng, Taekwondo hiện đại là một trong những môn võ có nguồn gốc từ Hàn Quốc kết hợp với các điểm mạnh của võ thuật Đông Á đương đại. 

Trang phục của môn võ này là áo sắc trắng mang đặc trưng của người Hàn Quốc với dạng chui đầu, cổ hình chữ V khá giống cổ áo của trang phục Hanbok truyền thống. Áo của võ sư sẽ có đường viền cổ màu đen trong khi cổ áo của võ sinh sẽ là màu trắng. 

7. Quyền Anh

Các loại võ

Các trận đấu quyền anh được phân chia theo hạng cân của võ sĩ

Quyền anh có thể bắt nguồn từ thời cổ đại nhưng quyền anh hiện đại lại được dẫn dắt bởi võ sĩ người Anh James Feige (1695 đến 1734) – nhà vô địch quyền anh đầu tiên của Anh năm 1719. Ban đầu, các trận đấu quyền anh chưa có găng tay, luật thi đấu hay bị giới hạn thời gian mà trận đấu chỉ kết thúc khi một bên mất khả năng tiếp tục đối kháng. 

Ngày nay, một trận đấu quyền anh sẽ có các quy tắc cơ bản, gồm: luật thi đấu nghiệp dư và luật đấu chuyên nghiệp. Các võ sĩ quyền anh cũng được trang bị găng tay boxing, mũ bảo hiểm, dụng cụ bảo vệ miệng, quần đùi thể thao và thiết bị bảo vệ đáy quần. Ngoài ra, mức độ thi đấu mà các võ sĩ tham gia cũng được phân chia theo hạng cân của họ. 

8. Kick – Boxing

Kick – Boxing là một trong các loại võ thuật chiến đấu của Mỹ mang phong cách hiện đại. Môn võ này xuất hiện từ đầu những năm 1970, được hình thành dựa trên nền tảng giao lưu, thảo luận lẫn nhau của các nền võ thuật phương Đông, đặc biệt là karate và Muay Thái. 

Bộ môn này có tính chất đối kháng cao, tốc độ nhanh và được thực hiện bởi các vận động viên trên các võ đài quyền anh với mặt sân trải thảm karate cứng. Với nhịp độ nhanh, thoải mái và có nhiều cảnh cao trào thì kick – boxing đang ngày càng trở nên phổ biến, thu hút nhiều người tham gia, bao gồm cả phụ nữ. 

9. Judo

Judo là một môn võ thuật có nguồn gốc từ Nhật Bản trong đó các võ sĩ thi đấu bằng kỹ thuật đấu tay và ném đối thủ để giành chiến thắng. Đây được coi là môn thể thao cạnh tranh với các giải đấu diễn ra thường xuyên trên toàn thế giới, bao gồm cả Olympic. Ngoài việc rèn luyện thể chất và nâng cao kỹ năng võ thuật thì Judo còn đề cao tinh thần tôn trọng, sự kiên trì, linh hoạt và tính tự lập. 

Các loại võ

Võ thuật Judo là áo màu trắng kết hợp với quần dạng váy màu đen

10. Aikido

Aikido là một môn võ thuật phòng thủ phản công, tập trung vào sử dụng động năng của người tấn công và thiên về điều khiển kỹ thuật. Do đó, môn võ này không bao giờ chủ động tấn công. Võ Aikido bắt nguồn từ môn võ hiện đại Daito-ryu Aiki Jiu của Nhật Bản và được đặc trưng bởi  “khắc phục sự cứng rắn bằng sự mềm mại”, “phòng thủ phản công”, “sức mạnh bằng sức mạnh” và “tấn công không chủ động”. 

Hiện nay, Aikido được phân thành hai loại chính là Nhật Bản và Hàn Quốc với một số khác biệt trong sự phát triển của chúng. Tại Việt Nam, môn võ này không quá phổ biến như các loại võ khác nhưng cũng thu hút một lượng bạn trẻ tham gia nghiên cứu, tập luyện. 

11. Thái Cực Quyền

Các loại võ

Thái Cực Quyền là môn võ được người cao tuổi luyện tập mỗi ngày

Thái Cực Quyền là môn võ có nguồn gốc từ Trung Quốc với những động tác vừa cứng vừa uyển chuyển. Đây còn là một kỹ thuật quyền anh truyền thống giúp bảo vệ cơ thể bằng các đòn tấn công và phòng thủ cũng như tăng cường thể lực, phòng chống bệnh tật. Môn võ này có lịch sử lâu đời với nhiều thể loại khác nhau và được truyền bá vô cùng rộng rãi. 

Mặc dù các phong cách Thái Cực Quyền có nhiều khác biệt về thói quen, cách đẩy tay, kỹ năng khí lực,… nhưng chúng đều có tác dụng đả thông kinh mạch, kích hoạt khí trệ, điều hòa khí huyết, bồi bổ nội tạng đồng thời tăng cường sức khỏe cho cơ và xương. Vì thế, môn võ này thường được chọn là môn thể thao tập luyện sức khỏe mỗi ngày, đặc biệt là những người lớn tuổi. 

12. Vịnh Xuân Quyền

Vĩnh Xuân Quyền là môn võ thuật truyền thống xuất phát từ Trung Quốc và được sử dụng như một hệ thống phòng thủ chủ động, hợp pháp để ngăn chặn các cuộc xâm lược. So với những môn võ khác của Trung Quốc thì mục tiêu của Vịnh Xuân Quyền là khuất phục đối thủ càng sớm càng tốt nhằm giảm thiểu thiệt hại cho cả hai bên.  

Môn võ này được xây dựng dựa trên “Lý thuyết Đường giữa” và các loại võ thuật độc đáo khác của khu vực Nam Tuyền. Nó tập trung vào việc sử dụng các khái niệm, ý thức, phương pháp tư duy đúng đắn để tạo ra ứng dụng linh hoạt cho cơ thể. Phương pháp luyện tập chính là theo cặp hai người với các thiết bị hỗ trợ như bao cát gắn tường, bao sào cọc, cọc gỗ, gậy, dao…

Bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ các loại võ được giảng dạy, rèn luyện phổ biến tại Việt Nam. Nếu bạn yêu thích với bất kỳ môn võ nào và có nhu cầu sử dụng các đồ dùng luyện tập, khởi động thì vui lòng truy cập website Nam Việt Sport hoặc liên hệ hotline 0914 225 798 – 0934 966 860 để được đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ, giới thiệu các thiết bị, dụng cụ tập võ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *