Có nên tập tay trước và tay sau cùng 1 buổi hay không?

co nen tap tay truoc va tau sau cung 1 buoi
(Last Updated On: 08/11/2023)

Tập luyện thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe và cải thiện vóc dáng là điều rất nhiều người đang thực hiện. Tuy nhiên, trong các buổi tập nên tập luyện thế nào, có nên tập tay trước và tay sau cùng 1 buổi hay không là điều mà rất nhiều người còn chưa nắm rõ. Vậy trong bài viết này Nam Việt Sport sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này cho bạn.

co nen tap tay truoc va tau sau cung 1 buoi

Tập tay trước và tay sau cùng một buổi tập sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích

I. Có nên tập tay trước và tay sau cùng một buổi tập hay không?

Việc tập tay trước và tay sau trong cùng một buổi còn gọi là tập luyện đối kháng, trong buổi tập này bạn sẽ luyện tập hai nhóm cơ đối lập cùng nhau. Đây là một phương pháp tập luyện đã được chứng minh giúp kích thích sự phát triển của cơ bắp. Vì vậy đây được xem là một phương pháp tốt để tập luyện tay trước và cơ tay sau đồng thời.

1. Nhóm cơ đối kháng hoạt động như thế nào?

Khi hoạt động nhóm cơ đối kháng sẽ diễn ra theo cặp để kéo căng, co và thư giãn một nhóm cơ theo chuyển động. Chẳng hạn như khi gập bắp tay, lực căng sẽ tác động lên tay trước trong quá trình chuyển động cuộn tròn cơ tay sau được thả lỏng. Ngược lại, trong khi thực hiện nhấn tricep xuống thì tay sau bị co lại, lúc này tay trước được thả lỏng.

2. Có nên tập tay trước và tay sau trong cùng 1 buổi không?

Để biết được bản thân có nên tập tay trước và sau trong cùng 1 buổi hay không thì phải hiểu bạn cần phân chia tập luyện, cần phải có một ngày dành riêng để tập tay. Bởi vì tay trước và tay sau không phải nhóm cơ chính, chúng hoạt động như cơ phụ, phục vụ cho chuyển động tổng hợp đa khớp của phần trên cơ thể. 

Vì vậy nếu tập luyện quá mức thì các bài nâng tạ sẽ bị ảnh hưởng và mất nhiều thời gian hơn để phát triển cơ tay trước và sau. Việc có nên tập tay trước và tay sau trong cùng một buổi hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng thể chất, mục tiêu bài tập, thời gian luyện tập,… Do đó trước khi đưa ra quyết định bạn cần có cái nhìn tổng thể về ưu nhược điểm của phương pháp này.

co nen tap tay truoc va tau sau cung 1 buoi

Việc tập tay trước và tay sau cùng một buổi còn phụ thuộc vào tình trạng thể chất của bạn

II. Ưu điểm của việc tập luyện tay trước và tay sau cùng một buổi

Việc luyện tập tay trước và sau cùng một buổi tập sẽ có những ưu điểm sau:

  • Làm tăng lưu lượng máu đến từng khu vực tế bào, tức là làm tăng sưng tế bào cơ giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn
  • Làm giảm sức ép, căng thẳng cho các khớp ở khuỷu tay do có nhiều máu lưu thông hơn, khớp được làm ấm
  • Làm tăng sức mạnh trong buổi tập do nhóm cơ đối kháng hoạt động theo cặp để kéo căng
  • Giúp cơ thể giảm mệt mỏi khi chuyển đổi giữa các nhóm cơ, nhờ vậy mà cơ thể có thể nghỉ ngơi nhiều hơn mà vẫn giữ cho máu lưu thông đều trong khu vực

III. Nhược điểm của việc tập luyện tay trước và tay sau cùng một buổi tập

Bên cạnh những ưu điểm thì cách làm này cũng có một vài nhược điểm mà bạn nên biết:

  • Nếu đang tập các động tác tách tương tự như động tác đẩy hay kéo thì không thể tập tay trong cùng một ngày.
  • Nguy cơ rèn luyện cánh tay quá mức khi tập các động tác này trong 1 buổi riêng, sau đó là các buổi tập mà chúng sẽ hoạt động như một nhóm cơ phụ cho những set nặng hơn.
  • Bài tập chuyên biệt về bộ phận cơ thể thích hợp ở giai đoạn luyện tập và phát triển vóc dáng cho người tập từ trung cấp đến cao cấp. Người mới bắt đầu sẽ thấy nhiều lợi ích hơn khi tập trung vào tập toàn thân, chống đẩy hay kéo hoặc chia bài tập trên, dưới.
Có nên tập tay trước và tay sau cùng 1 buổi hay không?
Tập tay trước và tay sau cùng một buổi đều có ưu và nhược điểm

IV. Người tập có nên tập tay trước và tay sau vào những ngày khác nhau?

Dựa trên những ưu nhược điểm đã nói ở trên việc tập luyện bắp tay và cơ tam đầu cùng nhau sẽ xảy ra một số rủi ro. Do vậy bạn cần xem xét và sắp xếp tập luyện chúng vào các ngày khác nhau. 

Việc sắp xếp cần phải tính toán kỹ lưỡng trong tuần vì bắp tay và cơ tam đầu là các nhóm cơ tương đối nhỏ, không hoạt động giống như một số nhóm cơ lớn hơn. Lưu ý bạn cần cam kết tăng khối lượng luyện tập và tập trong phạm vi 12 -18 set.

Như vậy câu hỏi có nên tập tay trước và sau trong cùng một buổi tập không đã được Nam Việt Sport giải đáp. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại máy tập hoặc dụng cụ thể hình vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: thethaonamviet.vn hoặc hotline: 0914 225 798 – 0934 966 860 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *