LBM là gì? Hướng dẫn cách tính LBM

lbm la gi
(Last Updated On: 08/11/2023)

Trong quá trình tính toán lượng calo cần nạp và tiêu thụ của cơ thể hằng ngày, bạn sẽ thường gặp các chỉ số lạ lẫm, trong đó phải kể đến là LBM. Vậy LBM là gì ? Công thức tính LBM như thế nào? Hãy cùng Nam Việt Sport  tìm hiểu qua bài viết tham khảo sau đây.

lbm la gi

I. Tìm hiểu LBM là gì?

LBM là viết tắt của từ Lean Body Mass, có nghĩa là khối lượng nạc, săn chắc. Hiểu một cách đơn giản thì LBM là tất cả mọi thứ trên cơ thể chúng ta ngoại trừ body fat.

Khối lượng của LBM sẽ được tạo thành từ các yếu tố sau: Cơ quan nội tạng, nước, máu, da, cơ bắp, xương… LBM thường chiếm từ 60% – 90% trọng lượng cơ thể. Trong đó, cơ bắp chiếm đến 42% (đối với nam) và 35% (đối với nữ). 

LBM bao gồm nhiều thành phần nên mọi sự thay đổi về các thành phần này sẽ đều ảnh hưởng đến chỉ số LBM. Tuy nhiên, trọng lượng nội tạng sẽ thường không thay đổi nhiều nên hai yếu tố mà chúng ta sẽ thường xem xét trong LBM là khối lượng cơ bắp và trọng lượng nước.

Xem thêm các bài viết liên quan đến các chỉ số cớ thể: 

II. Cách phân biệt LBM và muscle mass

Khi nhắc đến Lean Body Mass (LBM), nhiều người thường nghĩ rằng đó chỉ là khái niệm nói về khối lượng cơ bắp. Tuy nhiên, điều này không đúng. Khối lượng cơ bắp (muscle mass) chỉ là một trong những thành phần của LBM. Ngoài khối lượng cơ bắp thì LBM còn có thêm nhiều yếu tố khác. 

III. Vai trò của chỉ số LBM

lbm la gi

Trong quá trình cố gắng thay đổi ngoại hình, hầu hết mọi người thường xuyên sử dụng các thiết bị thể dục để theo dõi cân nặng của mình. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không chính xác trong một số trường hợp.

Ví dụ, giả sử bạn đang mất cơ bắp. Khi đó, dù cân nặng đã giảm nhưng xét về khía cạnh sức khỏe thì tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Ngược lại, nếu bạn tăng cân vì tăng mỡ thừa thì sẽ khiến cho vóc dáng của bạn trở nên mất cân đối. Vì mỡ thừa thường có xu hướng tích tụ ở bụng và đùi, không được phân bổ đều khắp cơ thể như cơ.

Do đó, thay vì chỉ theo dõi cân nặng, chúng ta nên theo dõi trực tiếp 2 chỉ số đo lượng mỡ trong cơ thể và LBM. Điều này sẽ giúp bạn biết liệu bạn có đang giảm mỡ và cơ hiệu quả hay không.

Cho dù mục tiêu của bạn là giảm cân hay tăng cơ, thì việc giảm cơ là điều không tốt. Vì mất cơ ảnh hưởng trực tiếp đến hình thể của bản và tốc độ trao đổi chất.

Ngoài nhóm cơ thì các cơ quan nội tạng cũng là yếu tố giúp tăng mức độ trao đổi chất. Vì vậy, khi một người có tỉ số LBM cao hơn thì sẽ có chỉ số BMR cao. Nhờ vậy, họ có thể giảm cân dễ dàng hơn trong thời gian dài.

IV. Hướng dẫn cách tính LBM

Theo lý thuyết thì LBM sẽ được tính bằng cách lấy toàn bộ trọng lượng cơ thể trừ đi khối lượng mỡ.

Vậy làm sao để biết khối lượng mỡ của cơ thể? Ta có thể tính thông qua % body fat bằng cách lấy tổng cân nặng nhân với % body fat. Sau đó, lấy tổng cân nặng trừ đi con số vừa rồi là ra chỉ số LBM.

Cụ thể như sau:

LBM = Body Weight – (% Body fat x Body Weight)

V. Các công thức tính LBM

Chúng ta có 3 công thức tính LBM là Boer, James, Hume được đặt tên theo các nhà khoa học đã tạo ra chúng.

1. Công thức để tính LBM Boer

Nam: LBM = 0.407 x cân nặng + 0.267 x chiều cao – 19.2

Nữ: LBM = 0.252 x cân nặng + 0.473 x chiều cao – 48.3

2. Công thức để tính LBM James

Nam: LBM = 1.1 x số cân nặng – 128 x (cân nặng/chiều cao)2

Nữ: LBM = 1.07 x số cân nặng -148 x ( cân nặng/chiều cao)2

Công thức LBM James là một trong những công thức được nhiều người sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khoa học của bệnh viện Skåne University Hospital (Thụy Điển), thì công thức James không phù hợp để dùng cho các bệnh có chỉ số BMI cao. 

3. Công thức để tính LBM Hume

Nam: LBM = 0.32810 x cân nặng + 0.33929 x chiều cao – 29.5336

Nữ: LBM = 0.29569 x cân nặng + 0.41813 x chiều cao – 43.2933

Theo nghiên cứu của bệnh viên Casa Sollievo della Sofferenza thì đây là công thức đáng tin nhất để đánh giá Body Composition.

VI. Các công cụ để tính LBM

Việc tính LBM theo cách thủ công sẽ khá mất thời gian vì các số rất lẻ và khó nhớ. Vì vậy, có một số công cụ để giúp bạn tính chỉ số LBM trở nên dễ dàng hơn.

1. Tính LBM bằng body fat

lbm la gi

Để sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần nhập số cân nặng và % body fat, sau đó nhấn nút tính LBM rồi chờ kết quả.

2. Tính LBM bằng chiều cao và cân nặng

lbm la gi

Đối với công cụ này, bạn không cần phải nhập % body fat mà chỉ cần nhập chiều cao, cân nặng, giới tính rồi nhấn nút Tính LBM để ra kết quả.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về LBM là gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp giải đáp được những thắc mắc của bạn trong quá trình luyện tập thể hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *