[Hỏi – Đáp] Nên tập mông vào thời gian nào trong ngày?

[Hỏi - Đáp] Nên tập mông vào thời gian nào trong ngày?

Nên tập mông vào thời gian nào trong ngày là câu hỏi nhiều người quan tâm. Lựa chọn thời gian tập thích hợp sẽ giúp quá trình tập luyện diễn ra có hiệu quả tốt hơn. Cùng Nam Việt Sport tìm hiểu khi nào nên trong ngày nên tập mông và những lưu ý khi tập bạn cần biết trong bài viết dưới đây.

Nên tập mông vào thời gian nào trong ngày?

Thời gian tốt nhất để tập mông nói riêng và tập luyện thể thao nói chung là vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn không thể dậy sớm tập luyện có thể thay đổi thời gian tập sao cho phù hợp.

Nên tập mông vào thời gian nào trong ngày còn tùy thuộc vào từng người. Thời điểm hoàn hảo nhất để tập luyện là khi bạn cảm thấy cơ thể mình có nhiều năng lượng và động lực tập nhất. Tập luyện vào buổi sáng có thể giúp bạn bắt đầu ngày mới với năng lượng và tinh thần sảng khoái, trong khi tập vào buổi tối có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc.

Thời điểm tập mông tốt nhất là vào buổi sáng
Thời điểm tập mông tốt nhất là vào buổi sáng

Ngoài ra, việc tập luyện cần phải kết hợp với thời gian nghỉ ngơi và phục hồi cơ bắp để tránh quá tải và chấn thương. Các chuyên gia khuyên bạn nên tập mông từ 2 đến 3 lần mỗi tuần và tránh tập quá 3 lần mỗi tuần để tránh làm việc quá sức cho cơ bắp, dẫn đến căng thẳng và chấn thương.

Ngoài ra, việc tập luyện cần phải phù hợp với lịch trình cá nhân và mục tiêu sức khỏe của bạn. Bạn cần tập đúng kỹ thuật và kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để đạt được kết quả tốt nhất. Khi bạn đã xác định được thời gian tập luyện phù hợp với bản thân thì cần kiên trì tập luyện đúng thời gian đó mỗi ngày để tạo thói quen tốt và đồng thời tăng hiệu quả tập luyện.

Ưu nhược điểm của từng thời điểm tập mông trong ngày

Nắm rõ ưu nhược điểm của từng thời gian tập trong ngày sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi về vấn đề nên tập mông vào thời gian nào trong ngày tốt nhất.

Tập mông vào buổi sáng

Tập luyện vào buổi sáng mang lại nhiều ưu thế và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Tập buổi sáng giúp bạn hạn chế cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn đáng kể.

Tập buổi sáng giúp cơ thể thoải mái và năng động trong cả ngày
Tập buổi sáng giúp cơ thể thoải mái và năng động trong cả ngày

Những ưu điểm khi bạn tập luyện buổi sáng như sau:

 • Khởi đầu năng động: Tập luyện vào buổi sáng giúp cơ thể bạn tỉnh táo và khởi đầu ngày mới với nhiều năng lượng.
 • Tăng cường trao đổi chất: Việc tập luyện sớm có thể giúp tăng cường trao đổi chất giúp đốt cháy calo suốt cả ngày.
 • Ưu tiên sức khỏe: Hoàn thành buổi tập vào buổi sáng giúp bạn chủ động hơn trong vấn đề ưu tiên sức khỏe và đảm bảo không bị gián đoạn bởi các nhiệm vụ khác trong ngày.

Tuy nhiên, tập luyện buổi sáng cũng có những nhược điểm như sau:

 • Cần thời gian khởi động: Cơ thể có thể cần thêm thời gian để khởi động sau khi ngủ dậy, điều này có thể làm tăng nguy cơ chấn thương nếu không khởi động đúng cách.
 • Khó duy trì đều đặn: Đối với một số người, việc thức dậy sớm để tập luyện có thể khó duy trì mỗi ngày. Nếu không duy trì đều đặn, việc tập luyện có thể không dẫn đến kết quả như mong muốn.

Tập mông vào buổi trưa

Tập luyện vào buổi trưa thích hợp với những người bận rộn muốn tranh thủ thời gian nghỉ giải lao trong ngày để tập luyện.

Tập buổi trưa tận dụng thời gian nghỉ ngơi
Tập buổi trưa tận dụng thời gian nghỉ ngơi

Những ưu điểm khi tập luyện buổi trưa như sau:

 • Giải tỏa căng thẳng: Tập luyện vào buổi trưa có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng và tái tạo năng lượng cho nửa ngày làm việc còn lại.
 • Tận dụng thời gian: Thời gian nghỉ trưa được tận dụng tối đa và đa số sẽ duy trì được lâu dài do đây là thời gian ít xảy ra các sự việc bất ngờ ảnh hưởng đến lịch tập.
 • Cơ thể đã khởi động: Cơ thể đã hoạt động và khởi động từ buổi sáng, giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

Nhược điểm:

 • Thời gian hạn chế: Thời gian tập luyện có thể bị hạn chế do giờ giải lao trưa thường ngắn.
 • Cần thời gian phục hồi: Sau buổi tập, cơ thể cần thời gian để phục hồi trước khi trở lại công việc, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.
 • Cần chọn thời điểm ăn phù hợp: Bạn nên ăn một bữa trưa nhẹ đảm bảo cơ thể khoẻ mạnh, không thiếu năng lượng. Tránh ăn quá nhiều có thể dẫn đến cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện.

Tập mông vào buổi tối

Nên tập mông vào thời gian nào trong ngày ngoài buổi sáng thời gian lý tưởng tiếp theo là vào buổi tối. Đây là thời gian dành riêng cho bản thân bạn có thể bố trí để tập luyện nâng cao sức khoẻ.

Ưu điểm:

 • Giải tỏa căng thẳng: Tập luyện vào buổi tối giúp giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc và học tập.
 • Không gian luyện tập thoải mái: Phòng tập thường ít đông đúc vào buổi tối giúp bạn có không gian luyện tập thoải mái hơn.

Nhược điểm:

 • Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Tập luyện quá muộn có thể làm tăng mức độ cortisol và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc tập luyện sớm khoảng trước thời gian ngủ 1 – 2 tiếng để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Tập thể dục buổi tối giúp giải tỏa căng thẳng
Tập thể dục buổi tối giúp giải tỏa căng thẳng

Một số lưu ý khi tập mông để đạt hiệu quả cao

Ngoài tìm hiểu nên tập mông vào thời gian nào trong ngày, bạn còn cần chú ý những lưu ý khi luyện tập để đảm bảo quá trình tập luyện đạt hiệu quả tốt nhất. Các lưu ý cần chú trọng như sau:

Đa dạng bài tập

 • Kết hợp nhiều bài tập: Đừng tập một loại bài tập mông duy nhất. Hãy kết hợp nhiều bài tập để kích thích cơ bắp mông từ nhiều góc độ khác nhau. Ví dụ: chạy bộ, squat, lunges, deadlifts, hip thrusts.
 • Thay đổi góc độ và cường độ tập: Đôi khi thay đổi góc độ và cường độ mạnh giúp kích thích cơ bắp mông hiệu quả hơn.
Nên tập đa dạng bài tập để đạt hiệu quả tốt nhất
Nên tập đa dạng bài tập để đạt hiệu quả tốt nhất

Tập đúng kỹ thuật

 • Chú ý đến tư thế: Đảm bảo bạn đứng đúng tư thế khi tập. Ví dụ: Khi squat, hãy giữ lưng thẳng và đẩy mông ra sau.
 • Sử dụng trọng lượng phù hợp: Nếu sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như tạ, thanh tạ bạn không nên dùng loại quá nặng hoặc quá nhẹ. Trọng lượng phải đủ để kích thích cơ bắp mông mà không gây chấn thương.
Tập đúng kỹ thuật tránh chấn thương ảnh hưởng đến cơ bắp
Tập đúng kỹ thuật tránh chấn thương ảnh hưởng đến cơ bắp

Tập đủ tần suất và thời gian

Tập mông hay tập bất kỳ bài tập nào đều cần đảm bảo tập đều đặn, đủ tần suất cần thiết. Với những bài tập mông, bạn nên thực hiện ít nhất 3 lần mỗi tuần để đạt hiệu quả phát triển cơ mông tốt nhất.

Tuỳ theo thời gian biểu của bản thân mà bạn có thể lựa chọn thời gian tập luyện sao cho phù hợp. Thời gian tập thích hợp nhất chính là lúc bạn cảm thấy cơ thể có động lực tập luyện và thoải mái về mặt thời gian. Hãy đảm bảo thời gian tập mỗi ngày cố định để hình thành thói quen và tăng hiệu quả tập luyện.

Đảm bảo duy trì lịch tập đều đặn
Đảm bảo duy trì lịch tập đều đặn

Chăm sóc dinh dưỡng và nghỉ ngơi

 • Ăn uống lành mạnh: Bạn cần cung cấp đủ protein và calo để có thể phục hồi cơ bắp sau tập luyện.
 • Nghỉ ngơi đủ: Cơ bắp cần thời gian để phục hồi sau khi tập. Vì vậy, bạn cần chú ý tập luyện và nghỉ ngơi đúng cách để có quãng nghỉ phù hợp giúp hồi phục cơ bắp, tránh chấn thương.
Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất
Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất

Sử dụng dụng cụ hỗ trợ tập mông

Để tăng hiệu quả cho các bài tập mông tại nhà, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ tập luyện. Một số dụng cụ bạn có thể tham khảo như:

Nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để bài tập mông có hiệu quả tốt nhất
Nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để bài tập mông có hiệu quả tốt nhất

Nam Việt Sport là địa chỉ đáng tin cậy hiện có cung cấp đầy đủ các dòng dụng cụ thể hình hỗ trợ tập mông kể trên. Các dòng dụng cụ tập luyện tại Nam Việt Sport luôn cam kết hàng chính hãng, giấy tờ đầy đủ và thời gian bảo hành lâu dài. Ngoài ra, ưu điểm khi mua dụng cụ tập luyện tại Nam Việt Sport là giá thành sản phẩm rất phải chăng và thường xuyên có các chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Nam Việt Sport có đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng tận tâm và nhiệt tình. Các nhân viên tại Nam Việt Sport có hiểu biết sâu rộng về các dòng sản phẩm giúp khách hàng lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu bản thân. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dụng cụ, thiết bị thể hình có thể tham khảo trên website của Nam Việt Sport hoặc liên hệ Hotline 0888.822.866 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết trên là những chia sẻ giúp bạn giải đáp câu hỏi về nên tập mông vào thời gian nào trong ngày tốt nhất. Hãy liên hệ với Nam Việt Sport để được tư vấn thêm về dụng cụ hỗ trợ tập mông tốt nhất để mang lại vòng ba đầy đặn như ý.

Xem thêm bài viết hữu ích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *