[Hé lộ] Các combo đòn trong boxing từ cơ bản đến nâng cao

Các combo đòn trong boxing

Boxing là một môn thể thao đòi hỏi sự tập trung cao độ, kỹ năng và thể lực. Và trong đó, các combo đòn là một phần không thể thiếu để tạo ra những pha đánh chính xác và mạnh mẽ. Trong bài viết này, Nam Việt Sport sẽ chia sẻ với các combo đòn trong boxing để giúp bạn tăng cường kỹ năng và nâng cao sức mạnh trong các trận đấu.

I. Những bí mật về combo đòn trong boxing

Combo đòn trong bộ môn thể thao boxing là xâu chuỗi các đòn lại với nhau nhịp nhàng và mang lại hiệu quả cao. Để thực hiện thành thạo những động tác trong combo nâng cao thì các võ sĩ cần phải rèn luyện từ những cú đấm cơ bản như jabs, hooks, crosses, uppercuts đến trượt và lăn.

  • Bạn có thể kết hợp tất cả chúng lại với nhau mọi lúc để gây ra tình huống bất ngờ khiến đối thủ bối rối và không phản ứng kịp.
  • Ghi nhớ kỹ thuật kết hợp những cú đấm vào thân thiết lập cú đánh đầu và ngược lại.
  • Các động tác phải tự nhiên, đồng bộ để chuỗi cú đấm được thực hiện tốt nhất, đặc biệt là luôn giữ tốt thăng bằng cũng như sử dụng tối ưu quy tắc bản lề trong boxing.
  • Bạn nên kết thúc chuỗi kết hợp đó bằng một cú đấm cánh tay để ngăn sự theo dõi cuộc tấn công từ đối thủ cũng như giúp bạn tăng được khả năng phòng ngự.
  • Để khiến đối thủ trở nên bối rối thì bạn có thể kết hợp cả đấm thẳng và móc với nhau. Khi thực hiện kỹ thuật đấm thẳng, đối thủ sẽ thu hẹp cảnh giác, từ đó bạn có thể móc anh ta. Còn lúc hoàn thành móc thì đối thủ buộc phải mở rộng cảnh giác hơn với những cú đấm thẳng. Một trong những phản xạ tự vệ của những võ sĩ quyền anh bị hạ xuống do một cú húc đầu.
  • Những cú đấm khi được kết hợp với nhau đều có thể tạo nên những kết quả quyết định và các đòn đấm không ngờ tới sẽ khiến đối thủ đau đớn nhất.

II. Những combo đòn cơ bản trong boxing (2 cú đấm)

1. Jab-Cross (1-2)

Các combo đòn trong boxing

Combo cơ bản Jab – Cross với nhiều cách phối hợp khác nhau

Jab – Cross là sự kết hợp giữa hiệu ứng bất ngờ từ cú Jab và sức mạnh từ cú Cross, đòi hỏi võ sĩ phải có kỹ thuật thở tốt và tốc độ nhanh giúp hạ gục được đối thủ. 

Bảng các cách phối hợp Jac – Cross hiệu quả

1-2Jab vào đầuCross vào đầu
1-2bJab vào đầuCross vào người
1b-2Jab vào ngườiCross vào đầu
1b-2bJab vào ngườiCross vào người

2. Jab-Lead hook (1-3)

Đây là sự kết hợp được nhiều võ sĩ thường xuyên sử dụng nhằm tung ra nhiều cú đánh có uy lực cao và hạ gục đối thủ nhanh chóng. Đặc biệt là những võ sĩ chưa có đủ kỹ năng nắm bắt cú đấm thì khó có thể thực hiện hai cú đánh liên tục bằng tay trái.

3. Cross-Lead hook (2-3)

Một trong nhưng lưu ý quan trọng là sau khi vượt qua mà không để lại một cú hook thì đối thủ sẽ dễ dàng tấn công bạn. Vì thế, khi đang đứng ở vị trí tuyến tính thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện một cú đấm hook. Ngoài ra, các võ sĩ còn có thể kết hợp combo boxing cross – lead hook vào phần thân (2-3b) để làm suy yếu đối phương.

Xem thêm: [Tổng hợp] 5 Combo kickboxing hiệu quả mới nhất 2024

4. Right uppercut-Left hook (6-3)

Võ sĩ có thể thực hiện cú đấm uppercut nhằm nâng đầu đối thủ đồng thời xuyên thủng hàng rào bảo vệ của họ. Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện cú đấm này nếu như đối thủ là một người có kỹ năng tốt.

5. Nhân đôi cú đấm (1-1, 3-3)

Việc nhân đôi cú đấm trong boxing là kỹ thuật thường được sử dụng nhằm mở ra hệ thống phòng thủ từ đối phương. Sau khi thực hiện cú đánh đầu tiên tiếp đất thì cú đánh tiếp theo sẽ có uy lực và tạo cơ hội hạ cánh tốt hơn.

III. Những combo đòn trung cấp trong boxing (3 cú đấm)

Các combo đòn trong boxing

Từ những động tác cơ bản kết hợp thành chuỗi 3 cú đấm liên hoàn tạo nên combo đòn trung cấp

1. Jab-Jab-Cross (1-1-2)

Không phải là tỷ số 1-2 mà bạn có thể lừa đối thủ bằng tỷ số 1-1-2, khi đó đối thủ sẽ bất ngờ và như vậy cú Jab thứ hai sẽ mở ra cánh cửa lớn hơn cho tay phải của bạn. Cuối cùng là kết thúc trận đấu bằng một cú đấm thật mạnh với uy lực cao, ngoài ra bạn còn có thể sử dụng thử jab-jab body-cross (1-1b-2).

2. Jab-Cross-Left hook (1-2-3)

Trong quá trình thực hiện cú đấm này bằng tay phải thì bạn nên chuyển toàn bộ trọng lượng của cơ thể mình, từ đó thực hiện móc bên trái. Điều này sẽ gây ra sát thương nghiêm trọng cho đối thủ thông qua một cú Left hook tạt qua bên phải. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo combo hiệu quả khác như 1-2b-3.

3. Jab-Cross-Jab (1-2-1)

Bạn có thể thực hiện kết hợp combo cơ bản Jab – Cross (1-2) tuy nhiên là kết thúc bằng một cú đấm cuối cùng khiến cho đối thủ khó trở tay.

4. Jab-Cross-Cross (1-2-2)

Combo đòn tấn công, né tránh và truy cập thường được các võ sĩ boxing sử dụng kết hợp với kỹ thuật trượt nhằm tạo ra quả tạt phản công hiệu quả.

5. Jab-Right uppercut-Left hook

Sau khi thực hiện cú Right uppercut, võ sĩ có thể kết hợp với Left hook để chiến đấu với đối thủ. Đây là combo có uy lực mạnh mẽ trong phạm vi gần, tuy nhiên lại khiến cánh tay không thể mở rộng cho những cú đánh thẳng.

Các combo đòn trong boxing

Tuy nhiên, nếu bạn nắm chắc được từng động tác thì vẫn có thể đánh bại những đối thủ khác bằng combo này

IV. Những combo đòn nâng cao trong boxing (4 cú đấm)

1. Jab-Cross-Left Hook-Cross

Đây là một chuỗi kết hợp bốn cú đấm trong boxing, bắt đầu với cú Jab bằng tay trái, tiếp đó là cú Cross bằng tay phải, cú Left hook bằng tay trái và kết thúc bằng cú Cross bằng tay phải. Đây là một combo phổ biến và hiệu quả trong việc tấn công đối thủ, đặc biệt là khi kết hợp các cú đấm nhanh và mạnh để làm đối thủ mất cân bằng và đánh bại anh ta.

2. Jab-Right uppercut-Left hook-Cross

Các đòn kết hợp này được sắp xếp một cách liên tục và hợp lý, tạo thành một chuỗi đánh đầy uy lực và độc đáo. Đòn đánh Jab với tay trái, được dùng để đánh vào mặt hoặc cơ thể đối thủ. Right uppercut từ dưới lên, nhắm vào hốc đáy đối thủ để gây tổn thương nghiêm trọng. Tiếp theo là cú đánh tay trái, từ ngoài vào trong, đánh vào đầu hoặc cơ thể đối thủ. Kết thúc bằng cú Cross đánh thẳng vào mặt hoặc cơ thể đối thủ.

3. Jab-Cross-Left uppercut-Cross

Bởi vì đường cắt trên đến từ một góc hướng xuống, điều này sẽ gây ngạc nhiên cho đối thủ của bạn. Nếu đối thủ đang che giấu phòng thủ ngắn hoặc lao vào bạn với đầu của anh ta, bạn có thể sử dụng cú dứt điểm chéo góc để đánh vào đầu của đối thủ.

4. Cross-Left hook-Cross-Left hook body

Những quả Cross và Left hook là hai kỹ thuật chủ chốt trong quyền Anh (boxing), khi được sử dụng cùng nhau, chúng tạo nên một phong cách tấn công hiệu quả. Khi thực hiện một cú Cross, người đánh sử dụng tay phải và ném cú đánh từ phía sau của cơ thể để đập vào mặt của đối phương. Trong khi đó, cú Left hook được thực hiện bằng cách ném tay trái vòng lên từ dưới lên để đập vào phần đầu hoặc thân của đối thủ.

5. Left Uppercut-Cross-Left Hook-Cross

Các combo đòn trong boxing

Việc áp dụng theo quy trình của combo này có thể hạ gục đối thủ một cách thông minh

Bằng cách sử dụng một cú đấm Left Uppercut và đá ngược đầu đối thủ, bạn có thể khai thác các điểm yếu trong hàng rào bảo vệ của đối thủ. Tiếp đó, áp dụng cú đấm Cross để đẩy đối thủ lùi xa và tiếp tục với cú đấm Left Hook để kết thúc trận đấu. Đây là một phương án chiến lược cực kỳ hiệu quả cho bất kỳ võ sĩ nào đang tìm kiếm cách tấn công đối thủ một cách thông minh và đánh bại họ.

6. Jab-Cross-Jab-Cross

Khi thực hiện liên tiếp bốn cú đấm mạnh, bạn sẽ gây ra áp lực lớn đối với đối thủ, và họ sẽ khó có thể đối phó lại với sức mạnh của các cú đấm này, bất kể họ có bảo vệ mạnh mẽ như thế nào.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về một số combo đòn trong boxing nổi tiếng, từ các combo đơn giản đến các combo phức tạp hơn. Tuy nhiên, để thực sự trở thành một võ sĩ boxing giỏi, cần phải luyện tập và hoàn thiện kỹ năng của mình một cách đầy kiên nhẫn và chuyên tâm. Nam Việt Sport hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các combo đòn trong boxing và đồng thời trở thành một võ sĩ boxing tài ba.

Tham khảo ngay các sản phẩm găng tay boxing chính hãng giá rẻ tại Nam Việt Sport

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *